Người dùng tiếc nuối khi Apple Vision Pro đắt như ba chiếc Vision mà chỉ để bám bụi

Hơn một năm sau ngày Apple ra mắt Vision Pro – chiếc kính thực tế hỗn hợp từng gây bão truyền thông – nhiều người dùng đầu tiên giờ đây đang cùng chia sẻ một cảm xúc: hối tiếc.[prebeak][/prebreak]
Theo một bài phỏng vấn từ The Wall Street Journal, phần lớn người dùng từng bỏ ra 3.500 USD để sở hữu thiết bị ngay từ đầu giờ gần như không còn sử dụng Vision Pro nữa.

“Nó chỉ nằm đó và bám bụi. Tôi nghĩ mình chỉ dùng nó khoảng 4 lần trong cả năm qua,” chia sẻ của anh Dustin Fox, một nhân viên môi giới bất động sản ở Virginia. “Nó quá nặng. Tôi không thể đeo quá 20-30 phút vì bị đau cổ.”

Fox cho biết anh mua Vision Pro vì hứng thú với yếu tố mới lạ và tiềm năng làm việc đa nhiệm, nhưng trọng lượng khoảng gần 650g khiến việc sử dụng lâu dài rất bất tiện. Dù từng cân nhắc bán lại thiết bị, Fox đành từ bỏ vì giá bán lại thấp hơn rất nhiều so với giá gốc.

“Lúc đầu ai cũng phấn khích khi đeo nó. Rồi cơn sốt lắng xuống. Tôi thấy hoàn toàn hối hận.”

Một người dùng khác, chị Tovia Goldstein, cũng có trải nghiệm tương tự.

“Sau 60 phút là không chịu nổi, bạn phải gỡ nó xuống ngay. Tôi không khuyên ai mua nó cả, trừ khi bạn thật sự giàu và không biết tiêu tiền vào đâu.”

Chị Goldstein cũng phàn nàn về thời gian khởi động lâu và quy trình bật máy rườm rà, phải cắm pin ngoài và chờ nhiều phút để sẵn sàng sử dụng.

Không ít người còn cho biết họ nhận những ánh nhìn kỳ thị khi đeo Vision Pro nơi công cộng – đó cũng là lý do khiến một số người đã bán lại với giá chỉ khoảng 1.900 USD, tức chưa đến một nửa giá gốc.

“Tôi nghĩ đây là một cái nhìn vào tương lai. Nhưng hiện tại, bạn vẫn phải đeo thứ trông như một chiếc MacBook Pro nặng nửa ký lên mặt, rồi bị người ta cười,” – Anthony Racaniello, một kỹ thuật viên studio chia sẻ.
Kỳ vọng cao, thực tế phũ phàng

Ngay từ đầu, Vision Pro vốn đã không phải là sản phẩm dành cho số đông. Apple đã thừa nhận hãng không kỳ vọng sẽ bán được nhiều thiết bị khi ra mắt hồi tháng 2/2024. Tuy nhiên, sức hút ban đầu vẫn rất lớn: chỉ trong cuối tuần mở bán trước, ước tính Apple đã nhận được từ 160.000 đến 180.000 đơn đặt hàng.

Nhiều video “gây sốt” trên mạng cho thấy người dùng đeo Vision Pro trong những tình huống không phù hợp – như lái xe – hay thậm chí là trong… đám cưới.

Thế nhưng, sự hào hứng ban đầu nhanh chóng nhường chỗ cho những phản hồi tiêu cực: thiết bị quá cồng kềnh, không có ứng dụng nổi bật nào thực sự hữu ích, quy trình xem phim phức tạp, và tệ hơn là nhiều người bị đau cổ, nhức đầu, thậm chí bầm mắt sau khi sử dụng.

Kết quả là Apple cắt giảm dự báo doanh số hàng năm của Vision Pro xuống còn khoảng 400.000 thiết bị. Lượng người đăng ký trải nghiệm tại Apple Store giảm mạnh, và một số nguồn tin còn cho biết các nhà cung ứng đã dừng sản xuất linh kiện Vision Pro từ tháng 5/2024, chỉ 3 tháng sau khi thiết bị ra mắt.

Đến tháng 1/2025, điều gì đến cũng phải đến: Apple “tạm ngừng” sản xuất Vision Pro vì nhu cầu quá thấp.

Vẫn chưa từ bỏ mảng thiết bị đeo

Dù Vision Pro thế hệ đầu gặp nhiều khó khăn, Apple vẫn đang phát triển ít nhất hai mẫu kính thực tế ảo mới, bao gồm một phiên bản Vision Pro 2 nhẹ hơn và một bản rẻ hơn. Giới công nghệ kỳ vọng thế hệ tiếp theo sẽ khắc phục những điểm yếu ban đầu và tạo ra một trải nghiệm thuyết phục hơn cho người dùng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *